Xin i20 như thế nào

Vậy thì I-20 là gì? Bạn đã biết những thay đổi mới nhất về I-20 chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến loại giấy tờ này.

1. I-20 là gì?
Form I-20 là giấy chứng nhận của trường bạn xin nhập học gửi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ, trong đó xác nhận một số thông tin bao gồm cả việc bạn được công nhận là sinh viên của trường họ và đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với theo hình thức toàn thời gian (full time) mỗi khoá học. Form I-20 là loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin Visa du học Mỹ của bạn. Khi nhập cảnh vào Mỹ, Form I-20 phải đi cùng với Visa, nếu chỉ để I-20 riêng một mình thì sẽ không có hiệu lực.

Khi bạn xin visa du học Mỹ, Form I-20 phải được đem đến Tòa Đại Sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ, cùng với giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, và nộp cùng với đơn xin nhập cảnh. Nếu bạn ở trong nước Mỹ, Form I-20 sẽ được dùng để thông báo cho Sở Di trú khi bạn thay đổi trường học hay muốn gia hạn chương trình học của bạn, và có thể sẽ cần nó để xin trở lại làm tư cách học sinh hoặc những quyền lợi khác. Do đó bạn vẫn phải cất giữ Form I-20 cẩn thận.

2. Những lưu ý khi làm I-20
Bạn phải ký tên vào Form I-20 trước khi nộp vào cho Tòa Đại Sứ hoặc Tòa Lãnh sự hay Sở Di trú. Khi Form I-20 của bạn được chấp nhận, trang đầu của nó sẽ được gửi đi và lưu giữ bởi Sở di trú, trang thứ nhì sẽ do bạn giữ được gọi là Student ID Copy.

Thời hạn hiệu lực của Form I-20 chính là khoảng thời gian bạn đã đăng ký theo học toàn thời gian tại trường, do đó phải xem kỹ càng thời gian ghi ở phần a) của mẫu I-20, bạn phải đến nước Mỹ và trình diện trường bạn học trước ngày đó. Nếu trễ, bạn sẽ phải xin giấy nhà trường giải thích về sự trể hạn hoặc bạn phải chờ đến kỳ sau mới được nhập học (đồng thời phải xin Form I-20 khác).

Lưu ý là bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài nước Mỹ và muốn trở lại, bạn phải mang theo Form I-20 này và phải xin chữ ký mới của DSO (Người ký cấp I-20) ở trường bạn.

3. Những thay đổi mới nhất của I-20
Theo quy định mới nhất, các trường đại học và cao đẳng chỉ được cấp giấy nhập học I-20 cho các chương trình học tập chuyên ngành khi du học sinh đạt đủ các yêu cầu đầu vào của trường.

Điều này có nghĩa rằng các du học sinh phải học các khóa tiếng anh hoặc các chương trình dự bị đại học ở các trường đại học phải được cấp I-20 dành riêng cho các khóa học này và chỉ được cấp I-20 chính thức cho chương trình học chuyên ngành khi kết thúc các khóa học trên.

Việc này cũng đồng nghĩa rằng các du học sinh đang theo học các chương trình dự bị ở các trung tâm hoặc trường liên kết với đại học ở Mỹ (ví dụ các trung tâm tiếng anh liên kết với các trường đại học) phải được cấp I-20 riêng, và I-20 này do chính trung tâm hoặc trường liên kết cấp chứ không phải do đại học mà du học sinh học chuyên ngành cấp. Có nghĩa rằng du học sinh chỉ được cấp I-20 bởi trường đại học chuyên ngành khi đạt đủ tất cả các điều kiện nhập học của trường đó.

Chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên của Bộ An ninh nội địa vừa ra quy định cuối cùng hướng dẫn các du học sinh không đạt yêu cầu chuẩn tiếng anh đầu vào khi du học diện visa F-1 và M-1.

Đối với các bạn đã, đang và sắp có ý định đi du học ở Mỹ, việc chuẩn bị sẵn sàng các thủ tục giấy tờ là vô cùng cần thiết và quan trọng. Một trong số những giấy tờ đó chính là I-20. Vậy thì I-20 là gì? Nó cần thiết như thế nào đối với việc du học Mỹ của bạn? Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến loại giấy tờ này.

I-20 VÀ VIỆC DU HỌC MỸ

       I.            I-20 là gì?

Mẫu I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học gởi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ, trong đó chứng nhận một số sự kiện gồm cả việc bạn được công nhận là sinh viên của trường họ và đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với tư cách toàn phần (full time) mỗi khoá học hằng năm. Mẫu I-20 là một đòi hỏi tất yếu và là một phần của hồ sơ xin Visa. Mẫu I-20 phải đi cùng với Visa, nếu chỉ để I-20 riêng một mình thì giá trị của nó cũng không còn. Đặc biệt, mẫu I-20 phải đi cùng với mẫu Di trú I-94 khi bạn vào nước Mỹ.

(Mẫu form I-20)

    II.            Vai trò của I-20:

I-20 rất quan trọng trong cuộc sống sau này của bạn trên đất Mỹ. Khi đặt chân lên đất nước này, như đã nói ở trên, bạn sẽ phải trình nó cùng mẫu Di trú I-94. Trong quá học tập và sinh sống tại Mỹ, I-20 sẽ hỗ trợ đắc lực trong trường hợp bạn cần thông báo cho Sở Di trú về việc thay đổi trường học hoặc muốn gia hạn chương trình học và có thể xin trở lại với tư cách học sinh hay đòi hỏi những quyền lợi khác.

Không chỉ vậy, khi bạn cần lưu trú sang một đất nước khác ngoài Mỹ, I-20 cũng rất hữu dụng. Trong trường hợp này, I-20 sẽ được đem đến Tòa Lãnh sự Mỹ, kèm theo giấy tờ chứng minh tài chính và đơn xin nhập cảnh, bộ hồ sơ này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng nhập cảnh hơn.

Đặc biệt, khi Visa của bạn bị hết hạn hoặc mất, I-20 cũng có thể giúp bạn xin cấp lại Visa mới, tất nhiên tờ đơn I-20 của bạn phải còn giá trị sử dụng nhé!

(I-20 rất hữu dụng nếu Visa hết hạn hoặc bị mất)

 III.            Những lưu ý khi làm I-20:

Bạn phải ký tên vào mẫu I-20 trước khi nộp vào cho Tòa Đại Sứ hoặc Tòa Lãnh sự hay Sở Di trú. Khi mẫu I-20 được chấp nhận, trang đầu của nó sẽ được gửi đi và lưu giữ bởi Sở di trú, trang thứ nhì sẽ do bạn giữ được gọi là Student ID Copy.

Mẫu đơn I-20 có một thời gian giá trị chính là khoảng thời gian bạn đã đăng ký theo học toàn phần tại trường, do đó phải xem kỹ càng thời gian ghi ở phần a) của mẫu I-20, bạn phải đến nước Mỹ và trình diện trường bạn học trước ngày đó. Nếu trễ, bạn sẽ phải xin giấy nhà trường giải thích về sự trể hạn hoặc bạn phải chờ đến kỳ sau mới được nhập học(đồng thời phải xin mẫu I-20 khác).

Lưu ý là bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài nước Mỹ và muốn trở lại, bạn phải mang theo mẫu I-20 này và phải xin chử ký mới của Cố vấn cho Sinh viên ngoại quốc (Foreign Students Advisor) ở trường bạn.