Vì sao rễ ngập úng sẽ chết

Đề bài

Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết ?

Video hướng dẫn giải

Phương pháp giải – Xem chi tiết

Khi đất bị ngập nước, ôxi trong không khí không hề khuếch tán vào đất.

Lời giải chi tiết

Khi đất bị ngập nước, ôxi trong không khí không hề khuếch tán vào đất, rễ cây không hề lấy oxi để hô hấp. Nếu như quy trình ngập úng lê dài, sẽ gây ra hiện tượng kỳ lạ hô hấp kị khí sinh ra những chất ô nhiễm so với tế bào lông hút, những lông hút trên rễ sẽ bị chết, rễ bị thối hỏng, không còn lấy được nước và những chất dinh dưỡng cho cây, làm cho cây bị chết .

Loigiaihay.com

Bài 3 trang 9 SGK Sinh học 11. Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết.

Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết .Khi đất bị ngập nước, oxi trong không khí không hề khuếch tán vào đất, rễ cây không hề lấy oxi để hô hấp. Nếu như quy trình ngập úng lê dài, những lông hút trên rễ sẽ bị chết, rễ bị thối hỏng, không còn lấy được nước và những chất dinh dưỡng cho cây, làm cho cây bị chết.

Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết

Cây trên cạn bị úng lâu ngày sẽ chết vì nguyên do sau :Đối với cây trên cạn, khi bị ngập úng rễ thiếu oxy .Khi đất ngập nước, oxy trong không khí không khuếch tán được vào đất, rễ cây không hề lấy oxy để hô hấp. Thiếu oxy sẽ làm hỏng quy trình hô hấp thông thường của rễ, không hề hình thành những lông hút mới. Không có lông hút, cây không hút được nước, cân đối nước trong cây bị tàn phá .Nếu để quy trình ngập úng lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng kỳ lạ hô hấp yếm khí, sinh ra và tích tụ chất ô nhiễm cho tế bào lông hút, những lông hút trên rễ sẽ chết, rễ bị thối rữa, không còn năng lực lấy nước và chất dinh dưỡng cho cây và làm cây bị chết .

Đặc điểm hình thái của rễ cây trên cạn

Đặc điểm hình thái của rễ cây trên cạn thích nghi với tính năng tìm kiếm nguồn nước, hút nước và những ion khoáng :- Có hai loại rễ trên cạn chính là rễ cọc và rễ chùm. Cả hai loại rễ đều thích nghi với việc tìm kiếm nước, hút nước và những ion khoáng .

 • Rễ cọc : 1 rễ chính, mọc những rễ bên .
 • Rễ chùm : sau tiến trình ra rễ, rễ chính tiêu biến, từ vị trí rễ chính mọc ra rễ non .

Hình 2: Hình ảnh rễ cọc và rễ chùm– Hình thái của rễ thích nghi với công dụng hút nước :

 • Rễ có hình tròn trụ, những đầu tận cùng có rễ che chở : dễ đâm sâu vào những tầng đất để tìm nguồn nước .
 • Chóp rễ là đỉnh sinh trưởng : phân loại tạo thành tế bào mới
 • Vùng sinh trưởng lê dài : tăng size tế bào, lê dài rễ, chuyên hóa công dụng cho tế bào .
 • Lông hút : có những lông hút, làm tăng diện tích quy hoạnh tiếp xúc của rễ với môi trường tự nhiên, tăng năng lực hút nước và muối khoáng .

Hình 3: Hình ảnh cấu tạo và lông hút của rễ

* Cấu trúc của rễ:

– Rễ có 4 miền : Miền trưởng thành ( dẫn truyền ), miền hút ( hấp thụ nước và muối khoáng hòa tan ), miền sinh trưởng ( làm cho rễ dài ra ), miền chóp rễ ( che chở cho đầu rễ ) .- Miền hút gồm có 2 phân chính : Vỏ biểu bì và trụ giữa. Vỏ biểu bì gồm có nhiều lông hút. Lông hút là tế bào biểu bì lê dài có tính năng hút nước và muối khoáng hòa tan. Phía trong thịt vỏ có công dụng chuyển những chất từ lông hút vào trụ giữa. Trụ giữa gồm những mạch gỗ- Mạch rây ( libe ) có công dụng luân chuyển những chất, mạch gỗ và mạch rây ở rễ sắp xếp theo kiểu phóng xạ để tương thích với tính năng hút nước, hút khoáng của rễ. Ruột chứa những chất dự trữ .- Chóp rễ là phần giúp rễ đâm sâu vào lòng đất. Mặt đất rất cứng so với rễ, vì thế để hoàn toàn có thể đâm sâu vào lòng đất, chóp rễ có trách nhiệm che chở bảo vệ những mô phân sinh của rễ khỏi bị hư hỏng và xây xát khi đâm vào đất. Xung quanh chóp rễ có cáctế bàohóa nhầy hoặc tế bào tiết ra chất nhầy để giảm bớt sựma sátcủa đất. Sự hóa nhầy này giúp cho những tế bào ngoài cùng của rễ không bị bong ra .

Cấu trúc lát cắt của rễ cây, bao gồm các bó mạch libe và gỗ sắp xếp theo kiểu phóng xạ- Miền sinh trưởng gồm những tế bào có năng lực phân loại

Quang hợp là gì?

Quang hợp là gì?

Quang hợp là quy trình thu nhận và chuyển hóa nguồn năng lượng ánh sáng Mặt Trời để tổng hợp chất hữu cơ từ những nguyên vật liệu vô cơ. Quá trình quang hợp Giao hàng cho bản thân sinh vật cũng như làm nguồn thức ăn cho hầu hết những sinh vật trên Trái Đất .

Xem thêm: Trắc nghiệm Tin học 10 Bài 20 (có đáp án): Mạng máy tính

Quang hợp là một trong những quy trình quan trọng nhất của thực vật. Quang hợp còn có vai trò to lớn so với sự sống trên Trái Đất. Trong sinh giới, chỉ có thực vật, tảo và một số ít vi trùng có năng lực quang hợp. Quang hợp trong thực vật thường tương quan đến chất diệp lục và tạo ra oxy như một mẫu sản phẩm phụ .

Phương trình tổng quát của quy trình quang hợp :

CO₂ + H₂O → C₆H₁₂O₆ + O₂ + H₂O

Vai trò của quang hợp

Quá trình quang hợp đóng vai trò quan trọng so với sự sống của những sinh vật trên Trái Đất. Đặc biệt, quy trình quang hợp tạo ra khí O₂ là nguồn sống của hầu hết những sinh vật. Sự sống trên hành tình đều nhờ vào vào quy trình quang hợp .

Tổng hợp chất hữu cơ

Sản phẩm của quang hợp tạo ra những hợp chất hữu cơ làm thức ăn cho hầu hết sinh vật ; dùng làm nguyên vật liệu cho công nghiệp và tạo ra thuốc chữa bệnh cho con người .

Cung cấp năng lượng

Năng lượng trong ánh sáng Mặt Trời được hấp thụ và chuyển thành hóa năng trong những link hóa học. Đây là nguồn cung ứng nguồn năng lượng cho những hoạt động giải trí sống của sinh vật trên Trái Đất .

Điều hòa không khí

Quá trình quang hợp ở cây xanh hấp thụ khí CO₂ và giải phóng khí O₂. Khí O₂ giúp điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính và cung ứng dưỡng khí cho những sinh vật hô hấp.

Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?

Học Sinh Giỏi 15/12/2016 Sinh học lớp 11Share

 • Facebook
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Pinterest

Đối với cây trên cạn, khi bị ngập úng rễ cây thiếu ôxi. Thiếu ôxi phá hoại tiến trình hô hấp thông thường của rễ, tích góp những chất ô nhiễm so với tế bào và làm cho lông hút chết và không hình thành được lông hút mới. Không có lông hút cây không hấp thụ được nước, cân đối nước trong cây bị phá hoại và cây bị chết .

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

 • giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết

Bài viết liên quan:

 1. Vì sao trong mô thực vật diễn ra quá trình khử Nitrat?
 2. Nêu thành phần của hệ sắc tố quang hợp trong lá xanh và chức năng của chúng.
 3. Hô hấp ở cây xanh là gì?
 4. Sự trao đổi khí với môi trường xung quanh ở động vật đơn bào và động vật đa bào có tổ chức thấp ( ví dụ thủy tức) được thực hiện như thế nào?
 5. Giải thích sự biến đổi vận tốc máu trong hệ mạch?
 6. Hãy kể những tác nhân gây ra hướng hóa ở thực vật.
 7. Khi bị kích thích, phản ứng của động vật có hệ thần kinh ống có gì khác với động vật có hệ thần kinh dạng lưới và hệ thần kinh dụng chuỗi hạch? Cho ví dụ minh họa.
 8. Cho biết sự khác nhau giữa tập tính bẩm sinh và tập tính học được.

Xem thêm : Sự trao đổi khí với môi trường tự nhiên xung quanh ở côn trùng nhỏ, cá, lưỡng cư, bò sát chim và thú được triển khai như thế nào ?

Share

Video liên quan

Câu 365742: Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?

Câu 3: Trang 9- sgk sinh học 11

Giải thích vì sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?


Câu 3: 

 • Đối với cây trên cạn, khi bị ngập úng rễ cây thiếu ôxi

=> phá hoại tiến trình hô hấp bình thường của rễ, tích lũy các chất độc hại đối với tế bào  

=> làm cho lông hút chết và không hình thành được lông hút mới

=> cây không hấp thụ được nước

=> cân bằng nước trong cây bị phá hoại và chết


Trắc nghiệm sinh học 11 bài 1: Sự hấp thụ nước và muối khoáng ở rễ (P2)

Từ khóa tìm kiếm Google: giải câu 3 trang 9 sgk sinh học 11, giải bài tập 3 trang 9 sinh học 11, sinh học 11 câu 3 trang 9, Câu 3 Bài 1 sinh học 11