Vì sao công nhân làm trong các hầm mỏ than có nguy cơ bị mắc bệnh bụi phổi cao

Vì sao công nhân làm trong các hầm mỏ than có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi cao?


Đáp án đúng: d

Phương pháp giải

Vệ sinh hô hấp --- Xem chi tiết
...

Vì sao công nhân làm trong các hầm mỏ than có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi cao?

A. Môi trường làm việc có bụi than, cứ hít vào là sẽ mắc bệnh

B. Môi trường làm việc quá sức nên dễ bị bệnh

C. Hệ bài tiết không bài tiết hết bụi than hít vào

D. Vì hít vào nhiều bụi than, hệ hô hấp không thể lọc sạch hết được

Đáp án chính xác
Xem lời giải

Nguyên nhân

CWP là do hít phải bụi than mạn tính từ than cacbon cao (than đá và than mỡ) và hiếm khi có than chì, thường là trên 20 năm. Hít phải hạt silic chứa trong than đá cũng có thể góp phần vào bệnh lâm sàng.

Sinh lý bệnh

Các đại thực bào phế nang nuốt bụi, giải phóng các cytokine kích thích phản ứng viêm, và thu thập trong khoảng kẽ phổi bao quanh phế quản và vế nang (nốt than). Các nốt than phát triển khi collagen tích lũy, và tình trạng khí thũng tập trung phát triển khi những thành phế quản bị yếu và giãn nở. Sợi xơ có thể xảy ra nhưng thường giới hạn ở những khu vực gần các nốt than. Sự méo mó của cấu trúc phổi, tắc nghẽn không khí, và suy giảm chức năng thường nhẹ nhưng có thể gây tàn phá trầm trọng ở một số bệnh nhân.

Hai hình thức CWP được mô tả:

  • Đơn giản, với các nốt riêng

  • Phức tạp, với sự kết hợp của các nốt than và PMF

Bệnh nhân có CWP đơn giản phát triển PMF với tỷ lệ từ 1 đến 2% / năm. Gần đây, sự tiến triển nhanh chóng của CWP tới PMF đã được công nhận ở các thợ mỏ trẻ tuổi, đặc biệt ở miền đông Hoa Kỳ.

Trong PMF, các nốt than lại liên kết tạo thành các khối nhu mô đen, dính thường ở các vùng phía trên sau. Các khối này có thể xâm lấn và phá huỷ mạch cấp máu và đường thở hoặc có thể tạo hang. PMF có thể phát triển và tiến triển ngay cả sau khi ngừng tiếp xúc với bụi than. Mặc dù có sự tương đồng giữa PMF và kết hợp với silic, sự phát triển của PMF trong các công nhân than không liên quan đến hàm lượng silic của than.

Biến chứng

Một mối liên hệ giữa CWP và các đặc điểm của viêm khớp dạng thấp (RA) được mô tả rõ ràng. Không rõ CWP có ưu tiên cho những thợ mỏ để phát triển RA, cho dù RA có ở dạng độc nhất ở bệnh nhân CWP hay liệu RA có làm thay đổi phản ứng của các thợ mỏ đối với bụi than. Nhiều nốt tròn trong phổi xuất hiện trong một khoảng thời gian tương đối ngắn (hội chứng Caplan) đại diện cho đáp ứng miễn dịch liên quan đến bệnh thấp khớp di truyền. Về mặt mô học, chúng giống với những khối u thấp khớp nhưng có một vùng ngoại biên có viêm cấp tính hơn. Bệnh nhân có CWP có nguy cơ gia tăng bệnh lao hoạt động và nhiễm mycobacterial không phải lao, Các mối liên quan yếu đã được báo cáo giữa CWP và xơ cứng bì hệ thống tiến triển và ung thư dạ dày.