Truyện dân gian là gì khái niệm

TRUYỆN DÂN GIAN là một khái niệm mang tính khái quát, bao gồm những truyện được ông cha từ đời xa xưa sáng tác và lưu truyền qua các thời đại như: truyện ngụ ngôn, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện cười, sử thi, cũng có thể bao gồm cả truyện thần thoại nữa.

Bạn đang xem: Truyện dân gian là gì

Bạn đang xem: Truyện dân gian việt nam là gì

Truyện dân gian phản ánh cuộc đấu tranh trong xã hội, thể hiện tình cảm, đạo đức, ước mơ của nhân dân cũng như cách đánh giá và thái độ của nhân dân đối với nhân vật và sự kiện lịch sử được kể đến.

Truyện mang nhiều yếu tố thần kì, tượng trưng và ước lệ.

TRUYỆN DÂN GIAN thường là tự sự văn xuôi truyền miệng, một số dân tộc có truyện thơ có thể ngâm xướng hoặc là trong những truyện kể văn xuôi, đối thoại của nhân vật sử dụng lối nói thơ, nhưng những ví dụ như thế không nhiều.

Hai nàng công chúa nhà Trần là truyện cổ tích Việt Nam, ca ngợi công lao của hai nàng công chúa xinh đẹp đã dũng cảm đứng lên chống giặc Nguyên xâm lược.

Thần Gió và Mặt Trời là câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa của Aesop, ngụ ý khuyên bảo chúng ta cần phải khéo léo khi muốn thay đổi quan điểm của người khác.

Quận Gió là truyện cổ tích Việt Nam, kể về một người hay trộm của nhà giàu bất nghĩa chia cho dân nghèo và được vua ban thưởng vì đã vạch mặt kẻ tham quan.

Miếng trầu kỳ diệu là truyện cổ tích Việt Nam, khuyên chúng ta sống cần dựa vào năng lực bản thân, đồng thời đả kích lũ quan lại tham lam trong xã hội cũ.

Tham khảo thêm: &quotCao Học&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Con Đức bà Maria là truyện cổ Grimm, giáo dục các bạn nhỏ phải biết thành thật nhận sai khi mình có lỗi, và cho thấy sự kiên trì dạy con của Đức bà Maria.

Chiếc hòm bay là truyện cổ Andersen, kể về một chàng trai trẻ với chiếc hòm biết bay đã đưa anh đến Thổ Nhĩ Kỳ, giúp anh gặp được nàng công chúa ngây thơ.

Người đốt than củi và thợ hồ vải là truyện ngụ ngôn của Aesop, nhắc nhở chúng ta phải luôn tỉnh táo, đừng vì cái lợi trước mắt mà làm hỏng lợi ích lâu dài.

Người lấy ếch là truyện cổ tích Việt Nam xảy ra vào đời nhà Lê, kể về cuộc hôn nhân giữa một chàng trai với một nàng ếch vốn là con gái của Long Hải vương.

Con sáo và phú trưởng giả là truyện cổ tích Việt Nam có ý đả kích những kẻ giàu có gian tham và thể hiện sự dồn nén của người dân lao động trong xã hội cũ.

Xem thêm: Hướng Nghiệp Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt, “Hướng Nghiệp” Tiếng Anh Là Gì

Bà ong chúa là truyện cổ tích Việt Nam, kể về một chàng học trò nghèo, trên đường đi thi đã được một cô gái gái mù giúp đỡ, cô gái ấy chính là bà ong chúa.

Bác thợ xay bột và con quỷ là truyện cổ Grimm, kể về một cô gái bị con quỷ hãm hại, nhưng với tính nết dịu hiền, cô luôn được các Thiên thần chở che bảo vệ.

Bốn cô gái muốn lấy chồng hoàng tử là truyện cổ tích Việt Nam, kể lại chuyến tiến kinh của bốn chị em xinh đẹp và âm mưu hãm hại họ của mụ yêu tinh gian ác.

Tham khảo thêm: Vải nỉ là gì và các loại vải nỉ thông dụng nhất hiện nay

Người đầy tớ và người ăn trộm là truyện cổ tích Việt Nam, kể về cuộc tranh tài giữa hai chàng trai cùng lúc đến hỏi vợ và cách phân xử thấu tình đạt lí.

Nợ như chúa Chổm là câu thành ngữ nói về việc ai đó mắc nợ quá nhiều không thể trả. Câu chuyện Nợ như chúa Chổm sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về thành ngữ này.

Chiếc bật lửa là câu chuyện cổ tích hấp dẫn của Andersen, kể về một anh lính giải ngũ lấy được nàng công chúa xinh đẹp từ sự giúp đỡ của ba con chó kỳ lạ.

Người Da Gấu là câu chuyện cổ tích rất hấp dẫn của anh em nhà Grimm, kể về một anh lính giải ngũ gan dạ, đã vượt qua những thử thách khó khăn của con quỷ.

Người hóa dế là truyện cổ tích Việt Nam xảy ra vào đời nhà Lê, kể về một cậu bé có hiếu, vì mắc phải sai lầm nên đã hóa thành con dế để chuộc tội cho bố mẹ.

Của Thiên trả Địa là câu chuyện cổ tích Việt Nam, lên án những kẻ vong ơn bội nghĩa, qua đó nói lên mong ước về sự công bằng của người xưa trong xã hội cũ.

Một chuyện có thật là câu chuyện cổ tích ý nghĩa của Andersen, phê phán những kẻ nhiều chuyện, khiến cho nội dung của sự việc hoàn toàn trở nên sai lệch.

Chàng hoàng tử không biết sợ truyện cổ Grimm, kể về một chàng hoàng tử dũng cảm đã giải thoát cho nàng công chúa xinh đẹp trong tòa lâu đài bị phù phép.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Tham khảo thêm: Autonomous Management Framework (AMF Allied Telesis) là gì?

 • lý thuyết
 • trắc nghiệm
 • hỏi đáp
 • bài tập sgk

Truyện dân gian là gì ?

Truyện dân gian gồm những thể loại truyện nào ?

Các câu hỏi tương tự

TRUYỆN DÂN GIAN là một khái niệm mang tính khái quát, bao gồm những truyện được ông cha từ đời xa xưa sáng tác và lưu truyền qua các thời đại như: truyện ngụ ngôn, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện cười, sử thi, cũng có thể bao gồm cả truyện thần thoại nữa.

Bạn đang xem : Truyện dân gian là gì

Truyện dân gian phản ánh cuộc đấu tranh trong xã hội, thể hiện tình cảm, đạo đức, ước mơ của nhân dân cũng như cách đánh giá và thái độ của nhân dân đối với nhân vật và sự kiện lịch sử được kể đến.

Truyện mang nhiều yếu tố thần kì, tượng trưng và ước lệ .TRUYỆN DÂN GIAN thường là tự sự văn xuôi truyền miệng, một số ít dân tộc bản địa có truyện thơ hoàn toàn có thể ngâm xướng hoặc là trong những truyện kể văn xuôi, đối thoại của nhân vật sử dụng lối nói thơ, nhưng những ví dụ như vậy không nhiều .

Hai nàng công chúa nhà Trần là truyện cổ tích Nước Ta, ca tụng công lao của hai nàng công chúa xinh đẹp đã gan góc đứng lên chống giặc Nguyên xâm lược .

Thần Gió và Mặt Trời là câu truyện ngụ ngôn ý nghĩa của Aesop, ý niệm khuyên bảo tất cả chúng ta cần phải khôn khéo khi muốn biến hóa quan điểm của người khác .

Quận Gió là truyện cổ tích Nước Ta, kể về một người hay trộm của nhà giàu bất nghĩa chia cho dân nghèo và được vua ban thưởng vì đã vạch mặt kẻ thăm quan .

Miếng trầu kỳ diệu là truyện cổ tích Nước Ta, khuyên tất cả chúng ta sống cần dựa vào năng lượng bản thân, đồng thời đả kích lũ quan lại tham lam trong xã hội cũ .

Con Đức bà Maria là truyện cổ Grimm, giáo dục những bạn nhỏ phải biết thành thật nhận sai khi mình có lỗi, và cho thấy sự kiên trì dạy con của Đức bà Maria .Chiếc hòm bay là truyện cổ Andersen, kể về một chàng trai trẻ với chiếc hòm biết bay đã đưa anh đến Thổ Nhĩ Kỳ, giúp anh gặp được nàng công chúa ngây thơ .Người đốt than củi và thợ hồ vải là truyện ngụ ngôn của Aesop, nhắc nhở tất cả chúng ta phải luôn tỉnh táo, đừng vì cái lợi trước mắt mà làm hỏng quyền lợi lâu bền hơn .

Người lấy ếch là truyện cổ tích Nước Ta xảy ra vào đời nhà Lê, kể về cuộc hôn nhân gia đình giữa một chàng trai với một nàng ếch vốn là con gái của Long Hải vương .

Văn học dân gian hay văn học truyền miệng là văn học được nói hoặc hát trái ngược với văn học được viết lại, mặc dù nhiều văn học truyền miệng đã được ghi lại bằng chữ viết.[1] Không có định nghĩa tiêu chuẩn cho loại hình văn học này, vì các nhà văn học dân gian có các mô tả khác nhau cho văn học truyền miệng hoặc văn học dân gian. Một khái niệm rộng gọi nó là văn học được đặc trưng bởi sự truyền miệng và không có bất kỳ hình thức cố định nào. Nó bao gồm những câu chuyện, truyền thuyết và lịch sử được truyền từ nhiều thế hệ dưới dạng văn nói.[2]

Các xã hội trước khi biết chữ, theo định nghĩa, không có văn học viết, nhưng có thể sở hữu những truyền thống truyền miệng — chẳng hạn như sử thi dân gian, truyện kể dân gian (kể cả truyện cổ tích và ngụ ngôn), kịch dân gian, tục ngữ và các bài hát dân gian — tạo thành một nền văn học truyền miệng. Ngay cả khi chúng được các học giả như các nhà văn học dân gian và nhà viết sách thu thập và xuất bản, kết quả vẫn thường được gọi là "văn học truyền miệng". Các thể loại khác nhau của văn học truyền miệng đặt ra thách thức phân loại đối với các học giả vì tính năng động của văn hóa trong thời đại kỹ thuật số hiện đại.[3]

Các xã hội có chữ viết có thể tiếp tục một truyền thống truyền miệng - đặc biệt là trong gia đình (ví dụ: những câu chuyện trước khi đi ngủ) hoặc các cấu trúc xã hội không chính thức. Việc kể về các truyền thuyết đô thị có thể được coi là một ví dụ của văn học truyền miệng, cũng như truyện cười và thơ truyền miệng bao gồm cả các cuộc thi thơ vốn là một tính năng được truyền hình trên kênh Def Poetry của Russell Simmons; thơ trình diễn là một thể loại thơ cố tình không dùng hình thức viết một cách có ý thức.[4]

Văn học truyền miệng hình thành một thành phần cơ bản hơn của văn hóa, nhưng hoạt động theo nhiều cách khác với cách thức văn học có chữ viết được phổ biến. Học giả người Uganda , Pio Zirimu, đã đưa ra thuật ngữ orature trong một nỗ lực để tránh lặp từ, nhưng từ văn học truyền miệng vẫn phổ biến hơn cả trong văn học hàn lâm và văn học bình dân.[5] Từ điển Bách khoa toàn thư về Văn học Châu Phi, do Simon Gikandi (Routledge, 2003) biên tập, đã đưa ra định nghĩa này: “Ngôn ngữ có nghĩa là điều gì đó được truyền lại qua lời nói, và bởi vì nó dựa trên ngôn ngữ nói nên nó chỉ tồn tại trong một cộng đồng sống. Khi đời sống cộng đồng mất dần, tính truyền miệng mất dần chức năng và chết. Tính truyền miệng cần mọi người trong một bối cảnh xã hội sống động: nó cần chính cuộc sống."

Trong cuốn sách Songs and Politics in Eastern Africa (Bài hát và Chính trị ở Đông Phi), do Kimani Njogu và Hervé Maupeu (2007) biên tập, có nêu (trang 204) rằng Zirimu, người đặt ra thuật ngữ này, định nghĩa khẩu ngữ là "việc sử dụng lời nói như một phương tiện biểu đạt thẩm mỹ" ( theo Ngũgĩ wa Thiong'o, 1988). Theo cuốn sách Defining New Idioms and Alternative Forms of Expression, do Eckhard Breitinger biên tập (Rodopi, 1996, trang 78): "Điều này có nghĩa là bất kỳ 'xã hội truyền miệng' nào cũng phải phát triển các phương tiện để làm cho lời nói được tồn tại, ít nhất là trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta có xu hướng coi tất cả các thể loại của văn học truyền miệng là thuộc về một phức hợp thuần nhất của văn học dân gian."

Dựa trên khái niệm orature của Zirimu, Mbube Nwi-Akeeri giải thích rằng các lý thuyết phương Tây không thể nắm bắt và giải thích hiệu quả văn học truyền miệng, đặc biệt là những văn học mang tính bản địa ở các khu vực như châu Phi. Lý do là ở những nơi này có những yếu tố truyền khẩu không thể nắm bắt được bằng lời nói như sự tồn tại của cử chỉ, điệu nhảy và sự tương tác giữa người kể chuyện và khán giả.[6] Theo Nwi-Akeeri, văn học truyền miệng không chỉ là một câu chuyện kể mà còn là một màn trình diễn.

Tác phẩm văn học dân gian được lưu giữ bằng phương thức truyền miệng từ đời này sang đời khác, từ địa phương này sang địa phương khác.

Tính truyền miệng làm nên nhiều bản, gọi là dị bản.

Quá trình sáng tác tập thể diễn ra như sau: Đầu tiên 1 người khởi xướng, tác phẩm hình thành và được tập thể tiếp nhận. Sau đó, những người khác tiếp tục lưu truyền & sáng tác lại làm cho tác phẩm biến đổi dần, hoàn thiện & phong phú thêm về nội dung cũng như hình thức nghệ thuật. Văn học dân gian là tài sản chung của mỗi tập thể, mỗi cá nhân đều có thể sửa chữa, bổ sung tác phẩm Văn học dân gian theo quan điểm & khả năng nghệ thuật của mình.

Văn học dân gian thường phản ánh văn hóa và tín ngưỡng của người dân qua các thời kỳ.[7] Tính hiện thực của văn học dân gian thể hiện rõ nét nhất ở những bài ca nghi lễ, bài hát đối đáp giao duyên, các bài hò lao động,... gắn bó và phục vụ cho các sinh hoạt cộng đồng của nhân dân.

Thần thoại là loại hình tự sự dân gian thường kể về các vị thần, xuất hiện ở thời công xã nguyên thủy nhằm giải thích các hiện tượng tự nhiên, thể hiện khát vọng chinh phục tự nhiên của con người. Một số ví dụ: Thần thoại Hy Lạp

Sử thi

Sử thi là những tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng ngôn ngữ có vần, nhịp, xây dựng những hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hay nhiều biến cố lớn lao diễn ra trong đời sống cộng đồng của nhân dân thời cổ đại. Nhân vật của sử thi mang cốt cách của cộng đồng, tượng trưng cho sức mạnh, niềm tin của cộng đồng.

Xem thêm về một số bộ sử thi nổi tiếng: Sử thi Đẻ đất đẻ nước (Mường), sử thi Đăm San, sử thi Uylixơ (Hy Lạp)…

Truyền thuyết

Truyền thuyết là loại truyện dân gian kể về những sự kiện và nhân vật có liên quan đến lịch sử, thường có yếu tố tưởng tượng kì ảo. Truyện thể hiện cách đánh giá và thái độ của nhân dân đối với nhân vật và sự kiện lịch sử được kể đến.

Trong truyền thuyết, nhân vật có liên quan đến lịch sử nhưng không phải là nhân vật lịch sử. Nhân vật trong truyền thuyết thường có xu hướng lý tưởng hoá: nhân dân gửi vào đó ước mơ, khát vọng của mình. VD: Khi có lũ lụt, họ ước mơ có thần trị thuỷ (Sơn Tinh), khi có giặc, họ ước mơ có người anh hùng cứu nước chống ngoại xâm không màng danh lợi (Thánh Gióng), khi hoà bình, họ ước mơ có thần sáng tạo văn hoá (Lang Liêu),…

Nhân vật của truyền thuyết chủ yếu là người hoặc bán thần (thần nhưng có khát khao, ước mong, nguyện vọng giống con người, hay còn gọi là ‘’nửa thần nửa người’’). Cốt truyện thường xoay quanh nhiều nhân vật, thậm chí có thể xây dựng thành 2 hệ thống nhân vật đối lập nhau.

Hiện thực trong truyền thuyết là hiện tượng xã hội loài người nhưng được bó hẹp trong phạm vi từ bộ tộc đến bộ lạc, rồi tiến dần đến nhà nước có xã hội chuyên chế. Nhân dân thường dùng yếu tố tưởng tượng kì ảo để thể hiện tính tưởng tượng trong truyền thuyết. Những yếu tố ấy không có thật ngoài đời nhưng có thật trong tâm tình của nhân dân với lịch sử.

Ngôn ngữ cô đọng, ít miêu tả, chủ yếu là thuật lại hành động của nhân vật, kể những hoàn cảnh xuất thân của nhân vật. Lời thoại của nhân vật là lời thể hiện lòng nhiệt huyết của nhân vật đối với đất nước trong hoàn cảnh lâm nguy. Không gian được sử dụng trong truyền thuyết là không gian đời thường – xã hội – chiến trường – đất nước.

Những truyền thuyết dân gian thường có cái cốt lõi là sự thật lịch sử mà nhân dân ta, qua nhiều thế hệ, đã lý tưởng hoá, gửi gắm vào đó tâm tình thiết tha của mình, cùng với thơ và mộng, chắp đôi cánh của trí tưởng tượng dân gian, làm nên những tác phẩm văn hóa mà đời đời con người còn ưa thích.[8]

Cổ tích

Truyện cổ tích là sáng tác dân gian thuộc loại hình tự sự, chủ yếu sử dụng yếu tố nghệ thuật kì ảo để thể hiện cái nhìn hiện thực của nhân dân với đời sống, bộc lộ quan niệm về đạo đức cũng như về công lí xã hội và ước mơ một cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân dân lao động.[9]

Trong mỗi truyện cổ tích đều có những yếu tố của thực tế, nhưng những yếu tố ấy lại được hư cấu kì ảo để xây dựng nên một thế giới khác với thế giới hiện tại - thế giới cổ tích, mà trong thế giới ấy, mọi điều đều có thể xảy ra.

Trong cổ tích, người ta bay trên không trung, ngồi lên tấm thảm biết bay, đi hia bảy dặm,..., và nói chung, truyện cổ tích đã mở ra trước mắt con người ta cánh cửa sổ để trông vào một cuộc sống khác, mơ tưởng cuộc sống tốt đẹp hơn.[10]

Ngụ ngôn

Loại truyện được kể, bằng văn xuôi hoặc văn vần, mượn chuyện của đồ vật, con vật,... hoặc về chính con người để nói bóng gió,kín đáo chuyện con người, nhằm khuyên nhủ, răn dạy con người ta một bài học nào đó trong cuộc sống.

Một phần lớn của truyện ngụ ngôn bắt nguồn từ truyện loài vật do sự gần gũi giữa con người với tự nhiên nên con người đã "gán" cho con vật tính cách của con người. Khi đó, truyện ngụ ngôn dần xuất hiện. Ngụ ngôn thường có nhiều nội dung: tôn giáo thần linh, triết lý dân gian, đả kích...

Kết cấu truyện ngụ ngôn thường ngắn, ít tình tiết. Phần truyện kể thì nổi lên, phần ý nghĩa thì lắng đọng, người đọc tự rút ra. Nhân vật trong truyện ngụ ngôn rất đa dạng, được xây dựng đối lập nhau để tạo sức hấp dẫn cho truyện (thông minh với ngu ngốc, tốt bụng với xấu xa, to lớn với nhỏ bé,...). Tác giả dân gian còn dùng biện pháp phủ định và biện pháp ẩn dụ để xây dựng truyện ngụ ngôn.

Nói ngay hay trái tai. "Cứ nói thuần luân lý, thì dễ sinh lòng chán nản; Cứ mượn truyện kể ra, thì luân lý mới trôi chảy."[11]

Một số thể loại khác

 1. Truyện cười: được xây dựng trên cơ sở mâu thuẫn trong cuộc sống, làm bật lên tiếng cười nhằm mục đích mua vui giải trí & phê phán thói hư tật xấu.
 2. Tục ngữ: là những câu nói ngắn gọn, hàm xúc, có hình ảnh, nhịp, vần, thể hiện kinh nghiệm của nhân dân được đúc kết qua thực tiễn đời sống hằng ngày.
 3. Câu đố: là những câu nói, câu văn có vần dùng để mô tả một vật, một khái niệm, một hiện tượng,… buộc người đọc, người nghe đưa ra đáp án hoặc lời giải thích nhằm mục đích giải trí, rèn luyện tư duy & cung cấp những tri thức về đời sống.
 4. Ca dao: là những bài thơ trữ tình dân gian thường là những câu hát có vần, có điệu nhằm diễn tả thế giới nội tâm của con người.
 5. Vè: là tác phẩm tự sự dân gian có lời thơ mộc mạc kể về những sự kiện diễn ra trong xã hội nhằm thông báo & bình luận.

Ngoài ra, VHDG còn có một số thể loại khác như truyện thơ, chèo,...

 • Văn học Việt Nam
 • Chèo
 • Văn học dân gian các dân tộc thiểu số Việt Nam
 • Sân khấu cổ truyền Việt Nam

 1. ^ “Oral literature”. Encyclopaedia Britannica.
 2. ^ Eugenio, Damiana (2007). Philippine Folk Literature: An Anthology. Quezon City: The University of the Philippines Press. tr. xxiii. ISBN 9789715425360.
 3. ^ Kipchumba, Paul (2016), Oral Literature of the Marakwet of Kenya, Nairobi: Kipchumba Foundation. ISBN 1973160064, ISBN 978-1973160069.
 4. ^ Parker, Sam (16 tháng 12 năm 2009). “Three-minute poetry? It's all the rage”. The Times.
 5. ^ Auger, Peter (2010), The Anthem Dictionary of Literary Terms and Theory, Anthem Press, ISBN 9780857286703, at p. 210, and Roscoe, Adrian (1977), Uhuru's Fire: African Literature East to South, CUP Archive, ISBN 9780521290890 at p. 9.
 6. ^ Nwi-Akeeri, Mbube (2017). “Oral Literature in Nigeria: A Search for Critical Theory” (PDF). Research Journal of Humanities and Cultural Studies. 3. ISSN 2579-0528.
 7. ^ Vuong, Quan-Hoang; Bui, Quang-Khiem; La, Viet-Phuong; Vuong, Thu-Trang; Nguyen, Viet-Ha T.; Ho, Manh-Toan; Nguyen, Hong-Kong T.; Ho, Manh-Tung (4 tháng 12 năm 2018). “Cultural additivity: behavioural insights from the interaction of Confucianism, Buddhism and Taoism in folktales”. Palgrave Communications (bằng tiếng Anh). 4 (1): 1–15. doi:10.1057/s41599-018-0189-2. ISSN 2055-1045.
 8. ^ Phạm Văn Đồng, Nhân ngày giỗ Tổ vua Hùng, báo Nhân dân, ngày 29-4-1969.
 9. ^ Giáo trình văn học dân gian [GS.TS. Vũ Anh Tuấn chủ biên, 2014, nxb Giáo Dục Việt Nam, trang 116]
 10. ^ Theo M.Go-rơ-ki, Về truyện cổ tích
 11. ^ Theo Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, Đông Tây ngụ ngôn, Tủ sách Hoa tiên, Sài Gòn, 1970, trang 5-6

Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Văn_học_dân_gian&oldid=68057899”