Năm nay là sinh nhật lần thứ bao nhiêu của Bác Hồ?

Tháng 5 lịch sử với dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác được nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến với tấm lòng thành kính và biết ơn sâu sắc nhất bởi đóng góp to lớn của Người với sự nghiệp cách mạng nước nhà. Ôn lại những kỷ niệm và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hãy cùng Printgo tìm hiểu về ngày sinh nhật Bác Hồ cùng ý nghĩa lịch sử đặc biệt của sự kiện này thông qua bài viết dưới đây nhé. Rất hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị. 

Ngày sinh nhật Bác Hồ 

Sinh nhật Bác Hồ là ngày 19/5/1890. Dịp 19 tháng 5 năm nay rơi vào thứ Tư, tròn 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Lịch sử ngày sinh nhật Bác

Bác Hồ tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, quê ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Sinh thời, Bác luôn được biết đến là người có lối sống giản dị, khiêm tốn; được nhân dân cả nước yêu mến, tôn trọng. Tuy nhiên, mãi đến năm 1946, lần đầu tiên người dân Việt Nam mới biết đến ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nói đến sự ra đời ngày sinh nhật Bác, theo tác giả Vũ Đình Huỳnh - nguyên thư ký riêng của Bác Hồ - người chứng kiến buổi lễ sinh nhật đầu tiên của Người đã có bài đăng “Tháng Tám cờ bay” trên tạp chí Văn nghệ tháng 10 năm 1993 có đoạn:

“…Sáng 18 tháng 5, Bác bước vào phòng tôi, bảo:

Này, chú thông báo cho các vị trong Chính phủ biết ngày mai sinh nhật tôi. Đừng quên gọi các cháu thiếu nhi đến chơi với tôi nhé!

Tôi sửng sốt nhìn Bác. Con người rất mực khiêm tốn, thế mà đùng chỉ thị cho tôi tổ chức sinh nhật cho chính mình? Tôi toan hỏi Bác, nhưng Bác đã quay ra. Dừng lại ở cửa, Bác dặn thêm:

-  Báo cho các anh ở Trung ương và các đoàn thể biết luôn mai kỷ niệm sinh nhật tôi.

Tôi gọi dây nói đi các nơi bàn về việc tổ chức sinh nhật Bác. Những nơi cần báo mà không có dây nói thì phải cử người đi đến tận nơi. Mọi người cằn nhằn với tôi về chuyện nước đến chân mới nhảy. Anh Trường Chinh cho rằng tôi đã được biết sinh nhật Bác mà không nói trước. Tuy nhiên, rồi người nọ báo thêm cho người kia, cho nên cả những người tôi quên rồi cũng được biết vào chiều ngày 18.

Hôm sau, cả Hà Nội sáng lên màu cờ, biểu ngữ nói lên ý chí giành độc lập và chúc mừng Bác. Nhìn ra ngoài đường, tôi thấy anh em thợ điện tíu tít bắc thang chăng đèn kết hoa. Lễ mừng sinh nhật Bác được tổ chức vào tối hôm đó, tại Bắc Bộ phủ. Không khí ngày hội chảy tràn trên phố phường, tới tận hang cùng ngõ hẻm. Từng đoàn người biểu tình tuần hành trên các đường trung tâm hô vang khẩu hiệu chúc thọ Bác và các khẩu hiệu cách mạng khác. Các cháu thiếu nhi ăn mặc quần áo đẹp, gõ trống ếch ca hát quanh Bắc Bộ phủ.”

Trong suốt những năm cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn từ chối việc tổ chức sinh nhật cho mình; hoặc nếu có thì cũng chỉ gọn nhẹ, đầm ấm, vậy nên thay vì quà cáp, mọi người thường gửi những lời chúc mừng và mua một ít bánh kẹo tặng Người. Từ năm 1965 trở đi, vào mỗi dịp sinh nhật, Bác Hồ bắt đầu viết di chúc; và vẫn như mọi năm, ngày sinh nhật cũng diễn ra hết sức giản dị, không phô trương, tốn kém. 

>>> Xem thêm:  Tổng hợp 50+ hình ảnh Bác Hồ với nhân dân đẹp nhất mọi thời đại

Ý nghĩa ngày sinh nhật Bác 

Sự từ chối khéo léo những lễ nghi phiền phức của một lãnh tụ tối cao trong ngày sinh nhật của mình thể hiện đức tính khiêm tốn, giản dị, là tấm gương mẫu mực cho toàn thể cán bộ và nhân dân noi theo. Tuy Bác đã đi xa, song hằng năm, cứ đến dịp sinh nhật Bác, nhân dân cả nước lại tổ chức các hoạt động chào mừng và tri ân vô cùng ý nghĩa. Theo đó, tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ diễn ra các nghi thức treo cờ, dâng hoa. Người dân trong và ngoài nước có thể đến tham dự và bày tỏ lòng thành kính với Người. Tại quê Nghệ An, ngôi nhà khi xưa Bác lớn lên cũng được dọn dẹp tu bổ sạch sẽ để đón tiếp khách tham quan trong và ngoài nước đến thăm.  Ngoài ra, loạt hoạt động song hành khác cũng được tổ chức trọng thể như biểu diễn nghệ thuật, thi đua phong trào, diễu hành, thăm hỏi các các nhân, tổ chức có có công với cách mạng,...

>>> Xem thêm:  TOP 50+ hình ảnh Bác Hồ đẹp, ấn tượng và ý nghĩa nhất

Bằng những hành động thiết thực, thông qua ngày sinh nhật Bác, sự kiện đã góp phần truyền tải thông điệp tích cực về tinh thần yêu nước; nhắc nhở và giáo dục thế hệ con cháu truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, qua đó phát huy phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mong rằng với chia sẻ trên từ Printgo, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đừng quên bỏ lỡ những thông tin thú vị sẽ được cập liên tục trên website Printgo.vn nhé!

      Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bày tỏ tình cảm, sự tri ân sâu sắc đối với công lao vĩ đại của vị lãnh tụ kính yêu, nguyện mãi mãi đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, nâng cao tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, khát vọng cống hiến, phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra./.