Một mét vuông đất ruộng bao nhiêu tiền?

Từ xa xưa, khi nền nông nghiệp nước ta chưa phát triển. Chưa có những đơn vị đo diện tích đất chính xác. Người xưa dùng “công” để tính diện tích đất của mình. Công đất được nhiều người nông dân dùng để tính toán, đo lường diện tích đất đai ở miền Nam. Nông dân ở miền Bắc và miền Trung thì thường dùng mẫu hay sào làm đơn vị đo diện tích đất. Vì thế có thể một số người sẽ khá lạ lẫm và không quen với khái niệm với công đất. Tuy nhiên, công đất lại được sử dụng phổ biến ở khu vực miền Nam cũng như các vùng lân cận. 

Người xưa thường dùng “công” để tính diện tích đất của mình.

Bên cạnh việc sử dụng cho đất thì đơn vị công cũng được sử dụng trong một số lĩnh vực khác. Chẳng hạn như trong xây dựng và một số lĩnh vực khác khi liên quan đến đất. Do đó bạn cần hiểu rõ và chính xác về đơn vị này cũng như cách quy đổi của nó. Điều này vô cùng quan trọng và cần thiết, nó giúp bạn hạn chế một số rủi ro và sai sót không đáng có.  Bởi vì khi chuyển đổi sang các đơn vị chính quy sẽ có những sự chênh lệch xảy ra.

1 công đất vườn được quy đổi thành bao nhiêu m²?

Mỗi khu vực đều có cách sử dụng các đơn vị khác nhau để đo lường. Nên đôi khi sẽ có một số sai số ở riêng mỗi khu vực. Dưới đây là cách tính và quy đổi thành m2 ở từng khu vực khác nhau.

Mỗi khu vực đều có cách sử dụng các đơn vị khác nhau để đo lường.

Tại khu vực Nam Bộ

Nhìn chung thì đối với người miền Nam khá quen thuộc với đơn vị này. Theo cách tính phổ thông tại đây thì 1 công đất tương đương 1000m2. Người nông dân cũng dựa vào đó mà tính ra số tiền cụ thể của từng công.

Bên cạnh đó thì người Nam Bộ còn có 2 cách quy đổi khác nhau. Công nhỏ sẽ được quy đổi như cách thông thường là 1 công bằng 1000m2. Công lớn được quy đổi với 1 công bằng 1296m2. Đó được quy đổi theo bộ luật đất đai năm 2013, do đó bạn cần chú ý hơn về cách quy đổi này. 

Tại  khu vực Bắc Bộ

Một điểm khác của Miền Bắc so với Miền Nam đó chính là họ dùng sào thay vì công để đo lường. Do đó việc quy đổi về đơn vị đo mét vuông cũng có nhiều sự khác nhau. Ở đây 1 sào sẽ tương đương bằng 360 m2.

Tại khu vực Trung Bộ

Cũng giống như ở miền Bắc, người dân miền Trung cũng dùng sào, tương đương với công để đo lường. Tuy nhiên, 1 sào tại đây lại có sự khác nhau so với 1 sào ở Bắc Bộ. Miền Trung quy đổi 1 sào sẽ tương đương với 500m2. Do đó bạn cần cẩn thận để không bị nhầm lẫn khi mua đất tại các khu vực này. 

Khái niệm đất vườn và đất trồng cây lâu năm vốn đã rất quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên trong thực tế, hai loại đất này khác nhau và được phân biệt một cách rõ ràng. Vậy sự khác biệt của hai loại đất này như thế nào? Bài viết sau sẽ gợi ý câu trả lời cho bạn.

Tham khảo: Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có sự khác nhau như thế nào?

Một số đơn vị đo khác để dễ dàng tính 1 công đất vườn bao nhiêu tiền

Ngoài 2 đơn vị đó chúng ta đã biết thì có nhiều nơi lại dùng mẫu hoặc hecta để đo lường. Đối với mỗi vùng thì việc quy đổi từ công thành mẫu cũng sẽ khác nhau. Đối với người miền Nam thì 1 công sẽ bằng 1/10 mẫu hay ngược lại là 1 mẫu sẽ bằng 10 công. Cứ như vậy thì bạn sẽ tính được 1 công đất tại đó sẽ bao nhiêu tiền.

Hay đối với đơn vị hecta, đây là đơn vị đo lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại. Theo luật Đất đai hiện hành thì 1 công sẽ bằng 1296m2 và 1 hecta sẽ bằng 10.000m2. Như vậy thì 1 công sẽ bằng khoảng 0,1296 hecta ở khu vực Nam Bộ. Ở 1 số khu vực thì 1 công đất sẽ bằng 1/10 hecta. Riêng ở khu vực Miền Trung thì 1 công đất sẽ bằng 1/20 hecta.

Giá 1 công đất vườn là bao nhiêu?

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư. Thì việc quan tâm đến giá của 1 công đất là bao nhiêu rất quan trọng. Để hạn chế tình trạng bị lừa thì bạn nên xem qua cách tính giá tiền 1 công đất dưới đây.

Giá 1 công đất vườn là bao nhiêu?

Ví dụ: Nếu bạn chuyển đổi đất vườn 100m2 sang đất thổ cư thì ta sẽ có công thức tính như sau:

(Giá đất thổ cư) – (Giá đất vườn) = tiền chênh lệch giữa 2 khung.

(Tiền chênh lệch giữa 2 khung) x (với diện tích đất) x 50% = số tiền bạn nộp.

Chẳng hạn nhà đầu tư muốn chuyển 100m2 đất vườn thành đất thổ cư tại khu vực đó. Giá đất thổ cư tại khu vực đó hiện tại là 4.000.000đ/m2. Giá đất nông nghiệp (giá bạn mua) là 400.000đ/m2.

=> Ta áp dụng công thức tính như trên sẽ được: 4.000.000 – 400.000 = 3.600.000 x 100 m2 = 360.000.000đ x 50% = 180.000.000đ.

Trong đó, Lệ phí trước bạ là 0.5% + Lệ phí cấp chủ quyền 100.000đ. Qua đó  sẽ có được mức tiền phải nộp khi chuyển đổi đất vườn lên thổ cư cho mình.

– Đối với đất vườn là đất nông nghiệp hay là đất phi nông nghiệp thì khi chuyển đổi sang đất nhà ở thì bạn phải tính phí bằng 100% mức chênh lệch.

Cách tính tương tự như công thức trên nhưng không phải mất lệ phí trước bạ: 4.000.000 – 400.000 = 3.600.000 x 100 m2 = 360.000.000đ.

Tại sao nên tìm hiểu 1 công đất vườn bao nhiêu tiền trước khi mua?

Để có thể lựa chọn được cho mình một công đất tốt. Thì việc tìm hiểu trước những kiến thức cần có cũng là một điều nên làm. Đó cũng chính là lý do để chúng ta chuẩn bị được chi phí. Và đặc biệt là không bị lừa trong khi thực hiện các giao dịch chuyển đổi đất hiện tại. Bên cạnh đó, việc biết được giá của đất vườn sẽ dễ dàng cho chúng ta tính toán. Cũng như đưa ra các quyết định cho việc đầu tư phù hợp.  Cùng với đó là giúp bạn có quyết định mua đất đúng đắn khi chuyển từ đất vườn sang đất thổ cư.

Để hạn chế tình trạng bị lừa thì bạn nên xem qua cách tính giá tiền 1 công đất vườn.

Kết luận

Bài viết trên cung cấp một số kiến thức cần thiết cho mọi người. Cũng như giúp mọi người trả lời được câu hỏi 1 công đất vườn bao nhiêu tiền. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu thêm về đất đai hiện tại. Tìm hiểu thêm về nhiều thông tin mới sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để mua bán cũng như đầu tư đất thành công. Hãy luôn trau dòi thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé.