Luyện tập làm đọc hiểu văn bản

Bí Quyết Làm Các Dạng Bài Tập Đọc Hiểu Môn Văn (Tái Bản)

Cuốn sách Bí Quyết Làm Các Dạng Bài Tập Đọc Hiểu Môn Văn được tác giả Trịnh Thị Minh Hương biên soạn nhăm giúp đỡ các vị giáo viên cũng như các em học sinh trong quá trình học tập, ôn luyện môn Ngữ Văn phần đọc hiểu.

Cuốn sách được chia làm 3 phần :

1. Một số kiến thức  quan trọng : Tổng hợp các kiến thức  cơ bản cho việc giải quyết các bài tập thường găp trong kì thi và đề ra một số phương pháp giải nhanh  , nhớ nhanh, chinh xác .

2. Bài tập vận dung : được chia làm 3 mảng
- Văn bản nghệ thuật trong chương trình
- Văn bản nghệ thuật ngoài chương trình
- Bài tập vận dụng.

3. Các đề thi minh họa. 

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu (đối với đơn hàng giao từ nước ngoài có giá trị trên 1 triệu đồng).....

Giới thiệu sách

Giới thiệu sách : Luyện Siêu Tư Duy Ngữ Văn Chuyên Đề Đọc Hiểu Văn Bản
Cuốn Luyện Siêu Tư Duy Ngữ Văn Chuyên Đề Đọc Hiểu Văn Bản được biên soạn nhằm giúp các em có thêm tài liệu tham khảo ôn luyện kiến thức và kĩ năng làm bài môn Ngữ văn để thi trung học phổ thông quốc gia, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Sách được biên soạn theo phương pháp đổi mới cách đánh giá và rèn luyện kĩ năng làm tốt bài thi cho học sinh. Nội dung gồm có bốn phần
Phần thứ nhất: Sơ đồ tư duy một số tác phẩm văn học tiêu biểu của chương trình ngữ văn lớp 12. Thông qua sơ đồ tư duy, các em sẽ nắm bài học một cách hệ thống, đầy đủ, chính xác và dễ nhớ nhất.
Phần Thứ hai: kiến thức cần đạt, nhằm hệ thống hóa những yêu cầu , kĩ năng về đọc hiểu văn bản và cách làm bài văn nghị luận.
Phần thứ ba: Gồm có 25 đề thi minh họa và đáp án về đọc hiểu văn bản. Phần đọc hiểu văn bản được biên soạn theo yêu cầu đổi mới trong công việc kiểm tra và ra đề thi. Hầu hết các văn bản được lấy ngoài chương trình sách giáo khoa, đử mọi lĩnh vực của đời sống, vừa đảm bảo kiểm tra đầy đủ kiến thức bộ môn và tích hợp liên môn
Phần thứ tư: gồm 13 đề thi tham khảo môn ngữ văn. Đề thi được tập hợp từ những năm trước và đề thi thử của một số trường Trung học phổ thông nổi tiếng trên cả nước. đề thi được tăng dần theo mức độ; Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. Phần văn nghị luận xã hội, sách đưa vào những câu chuyện, những vấn đề thời sự, những bình luận văn chương tiêu biểu để làm rõ các vấn đề và hiện tượng xã hội và tư tưởng đạo lý. Phần nghị luận văn học, trên cơ sở hướng dẫn tìm hiểu về tác giả, tác phẩm, sách còn cung cấp thêm kiến thức về ý nghĩa của bài học mà văn bản mang lại cho cuộc sống. Ngoài ra, dạng đề so sánh về hai tác phẩm cũng được biên soạn chi tiết giúp các em rèn thêm phương pháp làm các bài thi.

Đọc hiểu văn bản là câu hỏi chiếm tới 3 điểm trong đề thi THPTQG môn Ngữ văn. Hơn hết, đây là dạng bài chắc chắn xuất hiện trong đề thi. Để đạt điểm tuyệt đối 3/3 của phần đọc hiểu theo cấu trúc không hề đơn giản. Dù điều này có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao tổng số điểm của cả bài văn.Vì vậy, trong bài viết này gia sư Bảo Châu sẽ chia sẻ với các em 4 vấn đề sau:

  • Đặc điểm của kiểu bài đọc – hiểu văn bản
  • Yêu cầu đề bài của kiểu bài đọc – hiểu văn bản
  • Cách làm bài đọc hiểu môn Văn đạt điểm cao
  • Những kiến thức cần nắm vững về cách làm bài đọc hiểu môn Văn 

1. Đặc điểm của kiểu bài đọc – hiểu văn bản

Phần đọc hiểu Ngữ văn 12, cũng giống như phần đọc hiểu của những lớp 10, 11 mà các em đã học trước đó.Bài tập phần đọc hiểu Ngữ văn có chung những đặc điểm như sau:– Kiểu bài đọc hiểu nằm ở Phần I (3 điểm) trong đề thi THPTQG Ngữ văn. Ngữ liệu đọc hiểu thường là một đoạn văn bản có thể thuộc bất cứ loại văn bản nào. Từ văn bản khoa học, báo chí, công vụ đến văn bản nghệ thuật. Miễn là văn bản ấy được viết bằng ngôn từ. Nhưng chủ yếu là văn bản nghị luận.

2. Yêu cầu đề bài của kiểu bài đọc – hiểu văn bản

Thông thường đề bài sẽ yêu cầu các em đọc hiểu và trả lời 4 câu hỏi nhỏ. Các em sẽ hiểu rõ hơn khi tham khảo các cách làm bài đọc hiểu ngữ văn dưới đây. Các câu hỏi phần đọc hiểu sẽ tập trung vào 1 số khía cạnh như:– Nội dung chính của văn bản hoặc ý nghĩa của văn bản.– Các thông tin quan trọng của văn bản: nhan đề, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt.– Những hiểu biết về từ ngữ, cú pháp, chấm câu, cấu trúc, thể loại vă

3. Cách làm bài đọc hiểu văn bản để đạt điểm cao

Sau khi đã nắm được được đặc điểm của kiểu bài đọc – hiểu văn bản. Những yêu cầu ra đề của dạng bài này. CCBook sẽ hướng dẫn các em cách làm bài đọc hiểu văn bản để “ăn chắc” 3 điểm trong đề thi.

Cách làm bài đọc hiểu môn văn tốt nhất là các em cần:

– Nắm được phương pháp đọc – hiểu một văn bản. Các yêu cầu và hình thức kiểm tra cụ thể về đọc hiểu.

– Với dạng bài này, các em nên viết trong khoảng 30 phút.

– Nên viết khoảng 1 mặt giấy thi.

– Trả lời trực tiếp vào câu hỏi, theo kiểu “hỏi gì đáp nấy”. Câu trả lời nên chính xác, đầy đủ, ngắn gọn.

– Không cần mở bài và kết bài, không nên gạch đầu dòng mà nên viết mỗi ý trong câu hỏi thành đoạn văn nhỏ, hoàn chỉnh.

– Khi xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản. Thao tác lập luận hoặc phương thức biểu đạt trong văn bản. Các em nên giải thích ngắn gọn.

4. Những kiến thức cần nắm vững về cách làm bài đọc hiểu văn bản

Để làm tốt phần đọc hiểu Ngữ văn 12, các cần phải nắm vững những phần kiến thức sau:

a. Các phong cách ngôn ngữ chức năng.

Cách làm bài đọc hiểu môn văn khi hỏi về phong cách ngôn ngữ chức năng. Các em cần phải lưu ý. Trong đề thi thường có câu hỏi: Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào? Các em chú ý đọc kĩ văn bản, tìm hiểu đặc điểm của phong cách ngôn ngữ của văn bản rồi hãy trả lời.

Các phong cách ngôn ngữ bao gồm:

  • Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt
  • Phong cách ngôn ngữ khoa học
  • Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật
  • Phong cách ngôn ngữ chính luận
  • Phong cách ngôn ngữ hành chính
  • Phong cách ngôn ngữ báo chí

b. Các phương thức biểu đạt

Cách làm bài đọc hiểu văn bản khi hỏi về các phương thức biểu đạt cần có những lưu ý:

– Một văn bản có khi kết hợp nhiều phương thức biểu đạt khác nhau. Nhưng bao giờ cũng có một phương thức biểu đạt chính.

– Câu hỏi trong đề chỉ yêu cầu các em xác định phương thức biểu đạt chính. Các em nên chú ý đọc kĩ câu hỏi rồi hãy trả lời một cách chính xác.

– Có 4 phương thức thường xuất hiện trong các đề thi: biểu cảm, tự sự, miêu tả, nghị luận.

c. Các thao tác lập luận

Các thao tác lập luận sẽ bao gồm: giải thích, phân tích, chứng minh, bình luận, so sánh, bác bỏ.

d. Các biện pháp tu từ

Các biện pháp tu từ thường gặp khi các em làm bài tập phần đọc hiểu Ngữ văn 12. Các biện pháp tu từ bao gồm: so sánh, ẩn dụ, nhân hóa, vật hóa, hoán dụ, điệp ngữ. Khoa trương, nói giảm, liệt kê, tương phản, đối lập. Câu hỏi tư từ, chêm xem, im lặng.

e. Đặc trưng của các thể thơ

Đặc trưng của các thể thơ: thơ lục bát, thơ song thất lục bát. Các thể ngũ ngôn Đường luật. Các thể thất ngôn Đường luật. Các thể thơ hiện đại.

f. Các hình thức lập luận của đoạn văn

Các hình thức lập luận của đoạn văn bao gồm: diễn dịch, quy nạp, song hành, đoạn tổng – phân – hợp, đoạn móc xích.

g. Một số phương tiện và phép liên kết

Phương tiện liên kết là yếu tố ngôn ngữ được sử dụng nhằm làm bộ lộ mối dây liên lạc giữa các bộ phận có liên kết với nhau. Các phép liên kết chính sau đây: phép lặp, phép thế, phép liên tưởng, phép nghịch đối, phép nối.

h. Các phương thức trần thuật

Các phương thức trần thuật thường xuất hiện trong các văn bản truyện kể: truyện, tiểu thuyết.

               Trên đây, gia sư Bảo Châu đã tổng hợp những phần kiến thức quan trọng các em cần nắm vững để làm tốt phần đọc hiểu văn bản. Để nắm chắc cách làm bài đọc hiểu văn bản hơn nữa, các em có thể gọi đến hotline của cô Bảo Châu nhờ giúp đỡ, hoặc nhờ cô Bảo Châu tìm cho mình một gia sư giỏi để giúp các em học tốt hơn nữa môn Ngữ văn.