Hệ thống c-arm là gì


Tình trạng: *

Số văn bản ban hành kết quả phân loại:*

Ngày ban hành:*

Đơn vị thực hiện phân loại:*

Mã số thuế:*

Số công bố đủ điều kiện phân loại:*

Người thực hiện phân loại:*

Đơn vị yêu cầu phân loại:*

Mã số thuế:*

Địa chỉ:*

STTTên trang thiết bị y tếChủng loại/mã sản phẩmHãng/nước sản xuấtHãng/nước chủ sở hữuMục đích sử dụng theo chỉ định của chủ sở hữuCăn cứ để phân loại mức độ rủi roMức độ rủi ro được phân loại1Hệ thống máy chụp chiếu X-Quang C-arm và các linh phụ kiện, phần mềm kèm theoTheo phụ lụcTheo phụ lụcSiemens Healthcare GmbHHệ thống chụp X-quang di động Cios Fusion được phát triển cho các ứng dụng lâm sàng chẳng hạn như các thủ thuật mạch, tim, chấn thương, chỉnh hình, nội soi thần kinh, tiết niệu và các thủ thuật liệu pháp giảm đau, cũng như các thăm khám chụp X-quang đường mật và thăm khám nhi khoa. Hệ thống hỗ trợ các thăm khám y tế thông qua sử dụng tạo ảnh kỹ thuật số.Quy tắc 10 (TTBYT không phải TTBYT chẩn đoán in vitro)TTBYT Loại C2Hệ thống máy chụp chiếu X-Quang C-arm và các linh phụ kiện, phần mềm kèm theoTheo phụ lụcSiemens Healthcare GmbHSiemens Healthcare GmbHHệ thống chụp X-quang di động Cios Alpha được phát triển cho các ứng dụng lâm sàng chẳng hạn như các thủ thuật mạch, tim, chấn thương, chỉnh hình, nội soi thần kinh, tiết niệu và các thủ thuật liệu pháp giảm đau, cũng như các thăm khám chụp X-quang đường mật và thăm khám nhi khoa. Hệ thống hỗ trợ các thăm khám y tế bằng cách sử dụng tạo ảnh kỹ thuật số.Quy tắc 10 (TTBYT không phải TTBYT chẩn đoán in vitro)TTBYT Loại C3Hệ thống Máy chụp chiếu X-Quang C-arm và các linh phụ kiện, phần mềm kèm theoTheo phụ lụcTheo phụ lụcSiemens Shanghai Medical Equipment Ltd.Cios Select là hệ thống máy X-Quang di động được thiết kế để cung cấp hình ảnh X-quang các cấu trúc giải phẫu của bệnh nhân trong các áp dụng lâm sàng, bao gồm nhưng không chỉ giới hạn trong: chụp huỳnh quang can thiệp, chụp tiết niệu, kiểm soát đau, chỉnh hình, chụp thần kinh, chụp mạch, chăm sóc tích cực, các thủ tục cấp cứu. Có thể sử dụng cho bệnh nhi.Quy tắc 10 (TTBYT không phải TTBYT chẩn đoán in vitro)TTBYT Loại C4Hệ thống Máy chụp chiếu X-Quang C-arm và các linh phụ kiện, phần mềm kèm theoTheo phụ lụcSiemens Healthcare GmbH, Advanced TherapiesSiemens Healthcare GmbHHệ thống chụp X-quang di động Cios Connect được phát triển cho các ứng dụng lâm sàng chẳng hạn như các thủ thuật mạch, tim, chấn thương, chỉnh hình, nội soi thần kinh, tiết niệu và các thủ thuật liệu pháp giảm đau, cũng như các thăm khám chụp X-quang đường mật và thăm khám nhi khoa. Hệ thống hỗ trợ các thăm khám y tế thông qua việc tạo ảnh kỹ thuật số.Quy tắc 10 (TTBYT không phải TTBYT chẩn đoán in vitro)TTBYT Loại C5Hệ thống Máy chụp chiếu X-Quang C-arm và các linh phụ kiện, phần mềm kèm theoTheo phụ lụcTheo phụ lụcSiemens Healthcare GmbHHệ thống ARCADIS Orbic là hệ thống chụp X-quang di động được phát triển cho các ứng dụng lâm sàng chẳng hạn như chụp X-quang đường mật cũng như nội soi, tiết niệu, liệu pháp giảm đau, chỉnh hình, thần kinh, mạch, tim và các thủ thuật về chấn thương. Hệ thống hỗ trợ các thăm khám y tế bằng cách tạo ảnh kỹ thuật số cũng như tạo ảnh 3D (tùy chọn).Quy tắc 10 (TTBYT không phải TTBYT chẩn đoán in vitro)TTBYT Loại C

Trong vài thập kỷ qua, các ca phẫu thuật thành công liên quan đến cột sống tăng lên đáng kể nhờ sự phát triển của công nghệ chẩn đoán và điều trị cột sống. Sự ra đời của hệ thống O.arm và hệ thống dẫn đường không gian 3 chiều định vị chính xác trong phẫu thuật (Navigation) được coi là cuộc cách mạng trong phẫu thuật cột sống, mang lại niềm tin, sự an toàn và sức khỏe cho bệnh nhân. 

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê

...và PGS. TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi lễ 

Để đáp ứng nhu cầu và chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao trong lĩnh vực chuyên môn này, sáng ngày 23/11/2016, Bệnh viện Bạch Mai khai trương hệ thống Oarm – một trong những hệ thống công nghệ chẩn đoán và điều trị cột sống hiện đại trên thế giới hiện nay. Tham dự lễ khai trương, về phía Bộ Y tế có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện cùng Ban Giám đốc, Ban lãnh đạo các Trung Tâm, Viện, Khoa, Phòng và gần 100 bác sĩ chuyên ngành cột sống đến từ các bệnh viện phía Bắc…

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cùng ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cắt băng khai trương hệ thống máy O-arm 

Cột sống là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người: là bộ khung để giữ hình thái, nâng đỡ khối trọng lượng cơ thể, bảo vệ tủy sống và điều khiển các cử động của cơ thể. Khi cột sống bị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, chấn thương, biến dạng hoặc dị tật … sẽ có thể ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, gây các triệu chứng: cơ thể tê bì, đau nhức và vận động khó khăn... Khi đó có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật cột sống. Hiện nay, trên thế giới có nhiều phương pháp phẫu thuật cột sống, tùy theo tổn thương của từng bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. 

Các đại biểu tham quan hệ thống máy O-arm

Phẫu thuật cột sống thường liên quan đến tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu và cấu trúc xương dây chằng xung quanh. Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ vừa phải đảm bảo sự an toàn, tránh làm tổn thương thêm cho tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu gây liệt, mất máu … vừa phải xử lý được tổn thương (thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, dị dạng, u đốt sống, chấn thương …) đồng thời tái tạo lại cấu trúc sinh lý của cột sống bằng việc sử dụng vật liệu thay thế như nẹp vít, ốc, đĩa đệm nhân tạo, nẹp silicon … Kết quả hồi phục lâm sàng phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố trong đó không thể thiếu sự cân bằng cơ sinh học của hệ thống vật liệu thay thế.

Phẫu thuật cột sống truyền thống được tiến hành bằng cách sử dụng các hệ thống chụp C - arms để hướng dẫn vị trí đặt của các ốc vít hỗ trợ. Hệ thống C- arm chỉ giới hạn trong việc cung cấp hình ảnh 2 chiều (2D) nên phẫu thuật viên phải tự tưởng tượng ra các chi tiết giải phẫu, bao gồm cả đường đi, kích thước của ốc vít mà không ảnh hưởng đến tủy sống hay các mạch máu lớn của bệnh nhân. Hạn chế của C-arms còn nằm ở việc gây ra các bức xạ ảnh hưởng đến bệnh nhân và nhóm phẫu thuật viên.

Đầu những năm 2000, những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh 3D trong phẫu thuật (Cắt lớp và hệ thống chùm tia cắt lớp hình nón) kết hợp với hệ thống định vị bằng máy tính đã tạo ra những bước đột phá khi thực hiện các ca phẫu thuật. Năm 2006, Medtronic đã đưa ra thị trường một thiết bị phục vụ phẫu thuật với hệ thống chùm tia hình nón: Hệ thống chụp O-arm ra đời dựa trên công nghệ tấm cảm biến X-quang phẳng, trạng thái rắn. O-arm cung cấp hình ảnh không gian 3D với độ phân giải cao, toàn diện hơn, chính xác hơn và tăng cường độ chính xác và an toàn cho các bác sĩ phẫu thuật. Với cánh tay linh động có thể mở ra và tự động đồng bộ hóa với hệ thông định vị trong phẫu thuật (Navigation), O-arm đã thay đổi mô hình cho phẫu thuật cột sống. Công nghệ này đã được chứng minh với các ưu thế:

- Tăng độ chính xác của vị trí bắt vít cột sống, làm giảm tỷ lệ phẫu thuật lại do bắt sai vị trí. Nhiều nghiên cứu nhằm xem xét lại một cách kỹ lưỡng đã chứng minh rằng nếu sử dụng O-arm cùng với hệ thống định vị phẫu thuật Stealth Station, độ chính xác về vị trí bắt vít lên đến từ 93% - 100%; so với tỷ lệ từ 72% - 92% của phương pháp thông thường.

- Giảm các biến chứng phẫu thuật.

- Giảm tiếp xúc với bức xạ cho bệnh nhân, phẫu thuật viên và nhân viên y tế.

- Cung cấp các thông tin quan trọng cho phép các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp.

- Giúp cho bác sĩ phẫu thuật áp dụng các kỹ thuật ít xâm lấn làm giảm tổn thương mô, giảm sử dụng của thuốc và đau hậu phẫu, rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân

Với những lợi ích trên, Bệnh viện Bạch Mai triển khai lắp đặt hệ thống chụp O-arm và hệ thống định vị trong phẫu thuật (Navigation).

TS. BS. Hoàng Gia Du - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Phẫu thuật Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Với ưu thế của hệ thống O-arm cùng với đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên của Khoa Chấn thương chỉnh hình và Phẫu thuật Cột sống có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề, tôi tin tưởng rằng hệ thống chụp O-arm và định vị trong phẫu thuật (Navigation) sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các bệnh nhân bị bệnh lý cột sống ở Việt Nam.