Giá vải thiều Lục Ngạn hôm nay bao nhiêu?

Lãnh đạo huyện Lục Ngạn đánh giá năm 2022 là năm được mùa, được giá và tiêu thụ thuận lợi - Ảnh: HÀ QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Việt Oanh, bí thư huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), khẳng định không có chuyện giá vải thiều 5.000 đồng/kg. Hiện giá vải dao động 13.000 - 30.000 đồng/kg (theo giá ngày 24-6).

"Với các trường hợp đăng tải thông tin ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Về lâu dài, huyện sẽ đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều trong nội địa, đa dạng thị trường xuất khẩu, quảng bá quả vải qua các đoàn du lịch… từ đó nâng cao giá bán vải cho bà con", ông Oanh chia sẻ. 

Trước đó, Công an huyện Lục Ngạn phát hiện một đoạn video đăng tải trên YouTube có nhan đề "Vải thiều chưa bao giờ tụt giá thảm hại như năm nay 5k, 1kg 20-6-2022".

Video có chứa các câu từ như "Lục Ngạn vỡ trận", "Người dân Lục Ngạn sẽ lỗ to, thua thiệt, khá là đau đớn…", "Lục Ngạn năm nay sẽ tan tác hết"… 

Cơ quan công an nhận định đoạn video trên đã gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến việc tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn.

Công an huyện xác định người đăng tải video trên là ông T.V.Q. (42 tuổi), ở xã Biển Động, huyện Lục Ngạn. Làm việc với cơ quan công an, ông Q. thừa nhận đã có hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân". 

Sau đó, ông Q. gỡ video đã đăng tải và cam kết sẽ đăng video cải chính thông tin, đồng thời ký biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5 triệu đồng theo điểm d, khoản 1, điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn, tỉnh luôn coi trọng tất cả các thị trường, thị trường nào cũng có vai trò quan trọng, cả trong nước và xuất khẩu.

"Tỉnh Bắc Giang đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện với phương châm sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều chất lượng cao, vượt trội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị ảnh hưởng bởi COVID-19" - ông Tuấn nói.

Vải thiều đạt chất lượng cao, thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó

TTO - Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, năm nay vải thiều đạt chất lượng cao nhất từ trước tới nay. Hiện việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh diễn ra khá thuận lợi, vải được thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, với giá thành cao.

Ngày 27-5, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin một nông dân đi bán vải thiều ở phố Kim, xã Phượng Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) bị thương lái ép giá từ 8.000 đồng/kg xuống 2.000 đồng/kg.

Do ức chế vì bị ép giá nên người nông dân bán vải đã cho người quen cả sọt vải gần 3 tạ. Kèm theo đó là lời cảnh báo về điểm cân này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều tối 27-5, ông Trần Quang Tấn, giám đốc Sở Công thương Bắc Giang, bác bỏ thông tin trên và cho biết sở đã đề nghị quản lý thị trường cùng Công an huyện Lục Ngạn vào cuộc làm rõ thông tin trên. Hiện lực lượng chức năng đang làm việc với chủ điểm cân này.

"Theo báo cáo ban đầu của Phòng kinh tế hạ tầng huyện Lục Ngạn, qua kiểm tra sổ sách ghi chép hằng ngày, chị H. - chủ điểm cân - hôm nay không mua cân vải nào giá dưới 10.000 đồng/kg. Chị H. cũng rất bức xúc trước thông tin này" - ông Tấn thông tin.

Người dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều sớm - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo ông Tấn, hôm nay, toàn tỉnh Bắc Giang tiêu thụ 3.651 tấn vải thiều. Lũy kế từ đầu mùa đến nay, toàn tỉnh đã tiêu thụ được 10.935 tấn. Trong đó, tiêu thụ nội địa 7,746 tấn và xuất khẩu 3.189 tấn.

"Chúng tôi không tính giá vải thiều cá biệt 10.000 đồng/kg và giá vải xuất khẩu đi Nhật Bản 55.000 đồng/kg. Giá bình quân tại các điểm cân hôm nay từ 15.000 đồng đến 28.000 đồng/kg. Đây là giá vải đầu mùa, dự báo giá vải chính vụ sẽ còn tăng cao hơn" - ông Tấn nói.

Ông La Văn Nam, chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết cơ quan chức năng của huyện đang làm việc với chủ điểm cân trên để làm rõ thông tin vải thiều bị ép giá và sẽ thông tin báo chí cụ thể sau khi xác minh.

20 tấn vải thiều Bắc Giang lên đường sang Nhật

TTO - Chất lượng vải thiều của Bắc Giang vượt trội, an toàn, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đẹp về màu sắc, hương vị. Hiện các doanh nghiệp ở Nhật Bản đang háo hức nóng lòng chờ quả vải đầu tiên của Bắc Giang.

Vải thiều được trồng tại Lục Ngạn, Bắc Giang có thể nói là một trong những giống vải ngon nhất của Việt Nam. Hôm nay 22/6, những quả vải thiều Lục Ngạn tươi đầu tiên sẽ được giới thiệu tới người tiêu dùng tại thành phố Melbourne, Australia với giá 30 AUD kg, tương đương 510.000 đồng/kg.

1 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa được thông quan tại thành phố Melbourne của Australia vào ngày 21/6 và trong ngày hôm nay 22/6, vải sẽ được chuyển tới những người mua hàng.

Ông Phúc Trương, Giám đốc Công ty Bato Ausale cho biết, đây là đợt vải tươi đầu tiên mà công ty nhập khẩu từ Việt Nam và ông rất hài lòng với chất lượng hàng đợt này: “Vải thiều được chuyển từ Lục Ngạn-Bắc Giang được gửi đi từ Hà Nội, sau đó nối chuyến tại Kuala Lumpur, Malaysia rồi tới Melbourne trong vòng 24 tiếng. Vì vậy, vải qua rất tươi”.

1 thùng vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang được bán với giá 30 AUD/kg tại thành phố Melbourne. (Nguồn: Công ty Bato Ausale)

 

Công ty Bato Ausale đã có ý định nhập khẩu quả vải tươi từ Việt Nam sang Australia từ 2 năm trước song đến năm nay ý định này mới thực hiện được sau khi tìm được công ty xuất khẩu có uy tín tại Việt Nam để nhập khẩu vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) giới thiệu cho người tiêu dùng Australia.

Anh Huy Lý, một người định cư tại thành phố Melbourne, Australia được khoảng 5 năm cho biết, từ khi thấy trên mạng xã hội đăng nhiều tin tức, hình ảnh về quả vải tươi ở Việt Nam và bà con vùng trồng vải gặp khó khăn do dịch bệnh, anh đã rất mong chờ được thưởng thức quả vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) tươi ngon nổi tiếng của Việt Nam tại Australia. Vì vậy, khi được biết vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) được bán tại Australia, anh đã ngay lập tức đi mua 2 hộp, tương đương với 10kg về để thưởng thức. Anh Huy Lý rất hài lòng khi được nếm thử quả vải thiều tươi đặc sản của Việt Nam ngay tại thành phố Melbourne.

Anh Huy Lý rất vui khi được mua vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang tại Australia. (Nguồn: Công ty Bato Ausale)

 

“Mỗi thùng 5 kg. Quả vải có kích cỡ đều. Tôi đã thử vài quả rồi thì thực sự cầm vào trái vải Việt Nam thôi, từ vỏ của nó đã thấy sự khác biệt với vải bên này. Nó dày một tý và khi chúng ta bóc ra, hương thơm của nó nồng lên mũi và khi cắn vào thì nước vải rất nhiều, đặc biệt là vị của nó rất ngọt, bùi bùi, không bị chua”, anh Huy Lý nói.

Vải thiều là một loại quả ngon nhưng khó bảo quản, nhanh bị hỏng và dễ bị sâu đầu. Tuy nhiên, do công ty xuất khẩu ở Việt Nam tìm được nguồn hàng trồng theo tiêu chuẩn quốc tế và giải quyết được các vấn đề về bảo quản sau thu hoạch nên chất lượng quả vải thiều của Lục Ngạn-Bắc Giang nhập khẩu vào Australia vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Khi sang đến Australia, các cơ quan chức năng đã kiểm tra lô hàng rất kỹ và thấy hàng đạt đủ các tiêu chuẩn, không bị sâu đầu, vì thế đã được thông quan.

Tuy vậy, do vận chuyển hoa quả tươi trong giai đoạn dịch bệnh nên chi phí vận chuyển cũng cao từ 10 - 12 AUD/kg. Vì thế, giá thành của vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang cũng được bán với giá khá cao là 30 AUD/kg, tương đương khoảng 510.000 đồng/kg. Mặc dù giá bán khá cao, song anh Huy Lý cho rằng, với chất lượng quả mà anh được thử thì cũng đáng để bỏ tiền mua vì đây là đặc sản của Việt Nam và mỗi năm chỉ có một mùa./.

Vải gia lực có giá bao nhiêu?

Vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP tiếp tục mở rộng, chiếm hơn 80% sản lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Hiện nay, việc tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn diễn ra khá thuận lợi, giá bán dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg, tương đương với năm trước.

Giá vải thiều bao nhiêu?

Vải thiều đầu mùa được bán với giá 50.000-160.000 đồng/kg. Hiện ở thị trường trong nước, vải thiều được bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 25.000-70.000 đồng/kg tuỳ chất lượng. Như vậy, dù năm nay vải thiều được giá, nhưng giá của loại trái cây này ở Việt Nam vẫn khá rẻ.

Vải thiều Lục Ngạn giá bao nhiêu?

Giá bán khá cao, dao động từ 18.000 - 35.000 đồng/kg. Tiêu thụ tại thị trường nội địa là chủ yếu, khoảng trên 2.000 tấn. Khảo sát tại một số siêu thị lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, vải thiều chín sớm được bán 42.900 đồng/kg loại cành và 52.000 đồng/kg loại cắt cuống.

Vải xuất khẩu giá bao nhiêu?

Đến nay, huyện Lục Ngạn tiêu thụ 15.585 tấn trong nội địa và 16.946 tấn xuất khẩu, chủ yếu là thị trường Trung Quốc (chiếm khoảng 97%). Giá bán vải sớm dao động từ 14.000 - 28.000 đồng/kg, vải thiều từ 15.000 - 25.000 đồng/kg.