Đặc điểm của biển báo nguy hiểm

Cùng với hệ thống đèn tín hiệu, vạch phân cách,…thì biển báo giao thông cũng là một phần quan trọng không thể thiếu; giúp duy trì trật tự giao thông. Biển báo giao thông là một bộ phận cấu thành quan trọng của bộ quy tắc tham gia giao thông; có vai trò yêu cầu, chỉ dẫn, cảnh báo người tham gia giao thông. Mỗi loại biển sẽ có những đặc điểm nhận diện khác nhau giúp người tham gia giao thông thực hiện đúng quy định. Vậy Đặc điểm của nhóm biển báo nguy hiểm? được quy định như thế nào? Luật sư X mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết!

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nội dung tư vấn

Nhóm biển báo nguy hiểm là nhóm biển báo cho người tham gia giao thông biết trước các nguy hiểm trên đường để chủ động phòng ngừa kịp thời. Biển chủ yếu có hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc cần báo hiệu.

Biển báo nguy hiểm và cảnh báo được sử dụng để thông báo cho người tham gia giao thông biết trước tính chất nguy hiểm hoặc những điểm cần lưu ý trên tuyến đường, từ đó giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Khi gặp biển báo nguy hiểm và cảnh báo, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ đến mức cần thiết, chú ý quan sát và chuẩn bị sẵn sàng xử lý những tình huống có thể xảy ra để phòng ngừa tai nạn.

Đặc điểm của nhóm biển báo nguy hiểm gồm những gì?

Biển báo nguy hiểm là biển báo quan trọng và phổ biến nhất khi tham gia giao thông đường bộ. Nhóm này gồm 47 kiểu, được đánh số thứ tự từ 201 đến 247.

Biển báo nguy hiểm có các đặc điểm sau:

  • Biển báo nguy hiểm chủ yếu có hình tam giác đều, ba đỉnh lượn tròn; một cạnh nằm ngang, đỉnh tương ứng hướng lê trời, trừ biển số W.208; “Giao nhau với đường ưu tiên” thì đỉnh tương ứng hướng xuống dưới.
  • Nhóm biển báo nguy hiểm thường có nền màu vàng; viền đỏ và có hình vẽ màu đen mô tả thông tin cần báo hiệu.
Các loại biển báo nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Có bao nhiêu nhóm biển báo hiệu đường bộ?

Biển báo hiệu đường bộ trong hệ thống pháp luật giao thông đường bộ Việt Nam; bao gồm 5 nhóm cơ bản, đó là: Biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh; biển báo nguy hiểm và cảnh báo; biển chỉ dẫn, biển phụ, biển viết bằng chữ. Trong đó:

  • Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị; các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ; nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm; trừ một số trường hợp đặc biệt. Ví dụ như các biển báo cấm xe máy đi vào;…
  • Nhóm biển hiệu lệnh là nhóm biển để báo các hiệu lệnh phải chấp hành. Người tham gia giao thông phải chấp hành các hiệu lệnh trên biển báo (trừ một số biển đặc biệt). Các biển có dạng hình tròn trên nền xanh lam có hình vẽ màu trắng; đặc trưng cho hiệu lệnh nhằm báo cho người tham gia giao thông đường biết.
  • Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo là nhóm biển báo; cho người tham gia giao thông biết trước các nguy hiểm trên đường để chủ động phòng ngừa kịp thời. Biển chủ yếu có hình tam giác đều, viền đỏ; nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc cần báo hiệu.
  • Nhóm biển chỉ dẫn là nhóm biển báo; dùng để cung cấp thông tin và các chỉ dẫn cần thiết cho người tham gia giao thông. Biển chỉ dẫn chủ yếu có hình chữ nhật hoặc hình vuông hoặc hình mũi tên, nền màu xanh.
  • Nhóm biển phụ; biển viết bằng chữ là nhóm biển nhằm thuyết minh; bổ sung nội dung các nhóm biển báo cấm, biển hiệu lệnh; biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn; hoặc được sử dụng độc lập.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn về Đặc điểm của nhóm biển báo nguy hiểm? . Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sự, luật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102. Hoặc liên hệ qua các kênh:

FB: www.facebook.com/luatsux

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux

Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Nhóm biển báo nguy hiểm là gì?

Nhóm biển báo nguy hiểm là nhóm biển báo cho người tham gia giao thông biết trước các nguy hiểm trên đường để chủ động phòng ngừa kịp thời. Biển chủ yếu có hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc cần báo hiệu.

Biển báo giao thông là gì?

Biển báo giao thông là một bộ phận cấu thành quan trọng của bộ quy tắc tham gia giao thông, có vai trò yêu cầu, chỉ dẫn, cảnh báo người tham gia giao thông. Mỗi loại biển sẽ có những đặc điểm nhận diện khác nhau giúp người tham gia giao thông thực hiện đúng quy định.

Các loại biển báo cấm xe máy và xe gắn máy?

Lỗi vi phạm đi vào đường cấm sẽ bị phạt tùy thuộc vào phương tiện điều khiển; do đó mức phạt xe máy đi vào đường cấm sẽ khác với mức phạt của ô tô. Cũng theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 41:2019/BGTVT; biển cấm xe máy và xe gắn máy sẽ bao gồm hai loại biển sau đây:– Khi gặp biển báo hiệu giao thông P.104; các phương tiện hai bánh có sử dụng động cơ trên 50cc sẽ bị cấm không được lưu thông theo chiều của biển báo hiệu giao thông P.104.– Khi gặp biển báo hiệu P.111a; người điều khiển xe gắn máy sẽ có sử dụng động cơ dưới 50cc sẽ bị cấm không được lưu thông; theo chiều của biển báo hiệu giao thông P.111a.

Cũng cần lưu ý rằng, biển P.104 chỉ các tác dụng với phương tiện xe máy; và biển P111a chỉ có tác dụng với xe gắn máy.

Biển báo giao thông là những biển báo được dựng ven đường giao thông để cung cấp thông tin đến người tham gia giao thông. Từ những năm 1930, nhiều nước đã áp dụng các loại biển báo có hình ảnh, mặt khác, cũng đã tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa biển báo của mình để giúp cho việc lưu thông quốc tế dễ dàng hơn (giảm bớt rào cản ngôn ngữ) cũng như giúp tăng cường an toàn giao thông.

Biển báo giao thông Việt Nam là một bộ quy chuẩn theo quốc tế, đã được hầu hết các nước trên thế giới sử dụng (trừ một số nước có tay lái nghịch).

Hệ thống biển báo giao thông đường bộ

Nhóm 1:  Biển báo cấm

Nhóm biển báo cấm.

Đặc điểm: Có dạng hình tròn, viền đỏ, nền trắng, hình vẽ màu đen.

Ý nghĩa:  Đây là loại biển báo giao thông để biểu thị các điều cấm. Người tham gia giao thông phải chấp hành các điều đã được báo trên. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu, bao gồm các biển báo giao thông được đánh số từ 101 đến 140. Tất cả có đường kính: 70 cm; viền đỏ: 10 cm; vạch đỏ: 5 cm.

Nhóm 2: Biển báo nguy hiểm

Biển báo cảnh báo nguy hiểm.

Đặc điểm: Có dạng hình tam giác đều, viền đỏ, nền vàng, hình vẽ màu đen.

Ý nghĩa: Biển báo cảnh báo nguy hiểm là để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Dùng để cảnh báo cho tài xế biết được các tình huống nguy hiểm giao thông phía trước, qua đó giúp tài xế có thể ứng phó kịp thời. Khi gặp loại biển báo này, tài xế nên giảm tốc độ và chú ý quan sát.

Loại biển cảnh báo này không cấm hoặc bắt người tham gia giao thông thực hiện một mệnh lệnh nào đó. Mục đích chính là cảnh báo nguy hiểm để đảm bảo an toàn giao thông.

Xem thêm: Khi tham gia giao thông, tài xế không nhất thiết phải mang theo giấy tờ gốc

Nhóm 3: Nhóm biển báo chỉ dẫn

Nhóm biển báo chỉ dẫn.

Đặc điểm: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng.

Ý nghĩa: Loại biển báo này có tác dụng hướng dẫn cho người tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, giúp họ tham gia giao thông thuận lợi trên đường. Nhóm biển báo này hướng dẫn những thông tin cần thiết cho người tham gia giao thông.

Nhóm 4: Biển báo hiệu lệnh

Khi gặp biển báo này, tài xế bắt buộc phải thi hành theo.

Đặc điểm: Nhóm biển báo giao thông có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng.

Ý nghĩa: Nhóm biển báo này có ý nghĩa thông báo cho các tài xế biết được các hiệu lệnh mà tài xế bắt buộc phải thi hành theo. Nhóm biển hiệu lệnh gồm 9 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 309 nhằm báo cho người sử dụng đường biết hiệu lệnh phải thi hành.

Đừng bỏ lỡ: Mua bán xe ô tô giá rẻ năm 2020

Nhóm 5: Biển báo phụ

Biển phụ.

Đặc điểm: Có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển chính.

Ý nghĩa: Thường được sử dụng kết hợp với các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh để thuyết minh rõ hơn về các biển đó

Nhóm 6: Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường.

Vạch kẻ đường là một loại báo hiệu đặc biệt để hướng dẫn và điều khiển tài xế khi tham giao thông. Vạch kẻ đường chia làm 2 loại: vạch nằm ngang và vạch nằm đứng.

Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập hoặc có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Trong trường hợp ở một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có cả biển báo thì người lái xe phải tuân thủ theo sự điều khiển của biển báo hiệu.

Có thể bạn quan tâm: Vạch kẻ đường màu vàng là gì? Phân biệt 5 loại vạch kẻ đường màu vàng để tránh bị phạt

Không chấp hành biển báo giao thông bị phạt bao nhiêu?

Theo tin tức pháp luật, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong đó, quy định rõ mức phạt đối với lỗi không chấp hành biển báo giao thông đường bộ.

Cụ thể, tại điều 5 của Nghị định này: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.00 đối với người điều khiển xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường...

(Nguồn ảnh: Internet)

Hoàng Vũ - Theo Nhà Quản Lý